Theo các chuyên gia, sau cơn sốt đất nhà đầu tư (NĐT) sẽ “bình tĩnh” hơn khi vào thị trường, họ sẽ cân đối lại dòng tiền và tìm phân khúc an toàn để “xuống tiền”. Vậy, phân khúc nào sẽ tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới?

Covid 19 và cơn sốt đất “hạ nhiệt” tạo nên ảnh hưởng kép tiêu cực đến thị trường BĐS, khiến tâm lý nhà đầu tư dao động. Tuy nhiên, ảnh hưởng của hai yếu tố này chỉ là tạm thời, không đáng quan ngại và không ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS trong dài hạn. Bởi lẽ, BĐS luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt so với các kênh đầu tư như vàng, tiền ảo, chứng khoán hay gửi tiết kiệm. Do đó, sẽ không có chuyện NĐT ngần ngại “găm tiền” vào BĐS sau cơn sốt đất. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi và sôi nổi. Tuy nhiên sẽ không thể bằng giai đoạn đầu năm.

Hậu sốt đất và Covid là thời điểm để NĐT đánh giá lại toàn diện thị trường và sắp xếp các danh mục đầu tư phù hợp. Bên cạnh đó, đa phần các nhà đầu tư sẽ thêm một lần thận trọng và “bĩnh tĩnh” hơn trước những thông tin quy hoạch, là bài học cần thiết để thị trường BĐS phát triển theo hướng minh bạch, bền vững hơn.

NĐT vẫn tìm đến BĐS để “bỏ tiền”, trong đó phân khúc đất nền. Đặc biệt, ở những địa phương mới bắt đầu phát triển, quỹ đất còn nhiều thì đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn vì tỷ suất lợi nhuận tốt (so với phân khúc căn hộ), mức giá phải chăng, giúp nhà đầu tư có một kênh để điều tiết dòng tiền hiệu quả.

Loại hình đất nền, nhà đầu tư cần phải có nhiều vốn nhưng khả năng thanh khoản, sinh lời của loại hình BĐS này tốt, đồng thời khả năng rớt giá của nhà đất cũng khá thấp, bởi nó ít chịu những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng trên thị trường. Tuy nhiên, tính pháp lý của đất nền tại một số khu vực hiện vẫn chưa rõ ràng, điều này đã khiến nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro nên khi đầu tư cần chú ý.

Theo hầu hết các chuyên gia, theo dõi thị trường từ lâu, đặc biệt trong năm 2020, chung cư là sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm của các NĐT. Mặc dù lượng giao dịch giảm, nhưng giá bán chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM, Đà Nẵng , Nha Trang đều tăng từ 2-5%, đặc biệt tại Tp.HCM có những dự án tăng 15-20%/năm.

“Với phân khúc chung cư giá 2-3 tỉ đồng vẫn được khá nhiều NĐT lựa chọn trong bối cảnh dịch bệnh hay biến động của thị trường”,
Như vậy, sau cơn sốt đất, NĐT vẫn tìm đến BĐS, đó là thực tế. Tuy vậy, dòng tiền của các NĐT chậm dãi hơn, chắc chắn hơn. Bên cạnh chung cư thì đất nền, nhà phố, biệt thự (nằm trong các KĐT quy mô) vẫn nhận được sự chú ý của NĐT cá nhân.
—————————
Để các nhà đầu tư cá nhân có cái nhìn tổng quát và chi tiết hơn, Babylons sẽ tổ chức chương trình 2 ngày đỉnh cao về kinh doanh và đầu tư 2021 cùng với sự tham gia của các chuyên gia uy tín và kinh nghiệm trong các lĩnh vực: bất động sản, chứng khoán, vàng bạc, kinh doanh công nghệ số trong sự kiện trực tuyến:
UNSTOPPABLE – BỨT PHÁ MỌI GIỚI HẠN

Dòng tiền sẽ đổ về đâu sau cơn sốt đất và dịch Covid?
Dòng tiền sẽ đổ về đâu sau cơn sốt đất và dịch Covid?