Sức hút bền bỉ của “thủ phủ công nghiệp FDI”  Yên Phong

KCN Yên Phong, Bắc Ninh – nơi được mệnh danh là “thủ phủ FDI” của miền Bắc đã và đang cho thấy sức hút đầu tư chưa từng giảm nhiệt những năm qua với sự ra đời của hàng loạt KCN quy mô lớn: KCN Yên Phong 1 & 2, KCN VSIP 1& 2…Vậy sức hút bền bỉ của khu công nghiệp này đến từ đâu?

ban do khu cong nghiep thanh pho ban ninh

Vị trí tâm điểm của các tuyến giao thông quan trọng

Thế mạnh đầu tiên không thể không nhắc đến của huyện Yên Phong, Bắc Ninh đó là sở hữu vị trí đắt giá. KCN Yên Phong nằm trên các tuyến đường giao thông huyết mạch của Miền Bắc như: Quốc lộ 18 đi qua TP. Bắc Ninh và huyện Yên Phong; QL1, QL38 kết nối Yên Phong với sân bay quốc tế Nội Bài và các cửa khẩu, cảng biển quốc tế Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh; các tuyến đường tỉnh DT295, DT276… kết nối huyện Yên Phong với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh. Đây đều là những tuyến đường huyết mạch kết nối hành lang kinh tế lớn nhất miền Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Yên Phong liên tục được đầu tư, phát triển các KCN quy mô lớn

Tính đến năm 2020, diện tích đô thị Yên Phong là 9.694ha. Dân số Yên Phong dự kiến đến năm 2025 vào khoảng 225.000 – 255.000 người. Yên Phong được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch và công nghiệp phụ trợ; trung tâm phát triển thương mại dịch vụ phục vụ cho công nghiệp, là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa của tỉnh Bắc Ninh. Trong đó chú trọng đầu tư xây dựng những KCN mới có quy mô lớn, đặc biệt là KCN Yên Phong II và KCN VSIP Bắc Ninh II chuẩn bị đưa vào khai thác.

KCN Yên Phong 2 với 3 phân khu A,B,C với quy mô khoảng 600ha được thiết kế và quy hoạch bởi các chủ đầu tư công nghiệp , hạ tầng uy tín như VSIP, Viglacera…không chỉ đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong nước mà còn vượt qua những yêu câu khắt khe của các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

KCN VSIP Bắc Ninh 2 bao gồm các công trình kết cấu hạ tầng và các dịch vụ đi kèm như: cho thuê đất đã có cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng trong khu công nghiệp, nhà xưởng, các dịch vụ khác có liên quan với quy mô khoảng 273,22ha, vốn đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng. Khởi công xây dựng từ gữa năm 2019, dự án cụm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II dự kiến triển khai đi vào hoạt động sớm để cùng tỉnh Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung Ương năm 2022.

Tiềm năng từ thị trường đất nền liền kề khu công nghiệp

Dự báo từ các nhà phân tích thị trường, sau khi các khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp Yên Phong II và VSIP Bắc Ninh II đi vào hoạt động thì dân số trong địa bàn sẽ tăng lên nhanh chóng với sự đổ bộ của hàng nghìn chuyên gia, nhân công lao động nước ngoài cũng như các tỉnh lân cận đến làm việc. Như một hệ quả tất yếu, nguồn lao động dồi dào cũng tạo ra nguồn cầu lớn về thị trường nhà đất và các dịch vụ tiện ích xã hội kèm theo.

Ghi nhận tình hình thực tế, nguồn cung không đủ cầu đã kéo theo xu hướng đầu tư nhà ở, đô thị gần kề khu công nghiệp nở rộ, đặc biệt là khu vực quanh thị trấn Chờ. Đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ chuẩn quốc tế với tiện ích cao cấp, nhất là dịch vụ lưu trú tại các khu công nghiệp chuẩn bị đưa vào khai thác tại Yên Phong thời gian tới, chủ đầu tư Hưng Ngân Group đã cho ra mắt khu đô thị Kim Đô City với quy mô lớn nhất Yên Phong – 464ha, tọa lạc tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Chờ với xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.. Đây là khu đô thị sinh thái với mật độ xây dựng chỉ 25%, đầy đủ các loại hình shophouse, liền kề, biệt thự…và đặc biệt là hệ thống tiện ích hoàn hảo, đẳng cấp đáp ứng mọi nhu cầu y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, mua sắm…của người dân.

Theo các chuyên gia, thời điểm hiện nay là “thời cơ vàng” cho các nhà đầu tư vào thị trường đất nền liền kề 2 KCN Yên Phong II và VSIP Bắc Ninh II. Bài học nhãn tiền từ KCN Yên Phong I: sau khi đi vào hoạt động, giá trị bất động sản tại khu vực lân cận KCN Yên Phong I tăng giá nhanh chóng. Điển hình nhiều đất nền gần tổ hợp Samsung đã tăng đến 50-60%, có nơi lên đến cả tỷ đồng chỉ sau một đêm. Vì thế nếu không nhanh chân, nhiều nhà đầu tư có thể bỏ lỡ “thời cơ vàng” với bất động sản xung quanh các KCN Yên Phong.